Sảy thai trên chó, đẻ non trên chó

sảy thai trên chó, đẻ non trên chó, các dấu hiệu báo trước sảy thai, đẻ non trên chó, can thiệp khi chó bị đẻ non
 

1. Sảy thai ở chó: 

- Chó mang thai dưới một tháng mà bị ra thai gọi là "sảy thai". Nhiều chủ nuôi nhận biết chó sau khi phối giống chắc chắn đã có chửa : phát triển bụng, phát triển nầm vú và thậm chí đã có sữa non, nhưng rồi bụng bé dần và không sinh đẻ, đã cho rằng "có hiện tượng tiêu thai". Thực ra không có "tiêu thai", thời kỳ này bào thai và nhau thai rất nhỏ, với chó giống nhỏ như : Cocker, chihuahua, Phú quốc ... chỉ bé bằng "hạt lạc ", khi sảy thai chó tự động liếm sạch sẽ, thậm chí chúng ta không hề biết là thai đã ra ! 
- Hiện tượng mang thai giả: thực chất vật chủ không có thai nhưng mọi triệu chứng đều có như đang mang thai, cũng dễ nhầm lẫn với sảy thai. 

2. Đẻ non:


 


Thai đã lớn trên một tháng, chưa đến lúc sinh, do một lý do nào đó không tồn tại trong cơ thể mẹ được bị tống ra ngoài gọi là đẻ non. Lúc này chủ nuôi dễ nhận biết do phát hiện được có máu đẻ và các chất thối rữa, xác của bào thai...Chó mẹ thường có phản xạ "ăn" thai và các chất thối rữa, dễ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy...cần chăm sóc và báo BSTY can thiệp. 

3. Các dấu hiệu " báo trước" sảy thai và đẻ non: 

Hiện tượng có sữa sớm trước một tháng mang thai là báo hiệu sảy thai, "sữa" không có màu trắng của sữa mà chỉ là dịch trong, nhớt hoặc ố vàng. Chó mẹ thường hay quay lại liếm phía sau : các dịch và chất thải từ cửa mình. 

Có sữa trằng trước khi dự kiến sinh 15- 20 ngày , chó mẹ bị ốm bệnh, ăn ít , khó chịu như dấu hiệu đẻ thường, có sơn rặn và co bóp tử cung dữ dội. 

Chưa tới ngày sinh mà có dịch hôi bẩn hoặc nhớt xanh dính chảy ra từ âm hộ.

4. Các nguyên nhân gây sảy thai, đẻ non: 

- Do phối giống ngay lần động dục đầu tiên, cơ thể chó mẹ chưa phát triển hoàn chỉnh. 
- Phối giống đồng huyết, cận huyết. 
- Điều kiện nuôi dưỡng chăm sóc không tốt.
- Các stress bất lợi về tâm lý hoặc thời tiết khí hậu quá nóng bức ngột ngạt do vận chuyển đường dài, chuyển vùng hoặc nhập khẩu.
- Giảm sức đề kháng, chó mắc các bệnh truyền nhiễm do virus : Parvo, Carre, Viêm khí quản - phế quản truyền nhiễm, các bệnh do vi trùng : Sảy thai truyền nhiễm Brucellosis, Lepto... 
- Theo thói quen và các dị tật của bộ máy sinh dục cái.

 

                                                                                                                                       Nguồn: www.vietpet.com

 

Tin liên quan
Hiện tượng chửa giả trên chó
Bệnh sát nhau trên chó
Bệnh viêm tử cung trên chó
© 2016 Ha noi vet cilic. All right reserved.